Đông Ukraine đang sa vào chiến tranh tổng lực

Đông Ukraine đang sa vào chiến tranh tổng lực
Chủ Nhật, ngày 25/01/2015 10:00 AM (GMT+7)
Ngày 24/1, hàng loạt hỏa tiễn đã trút xuống các khu dân cư và một khu chợ ngoài trời ở ngoại ô thành phố Mariupol, miền đông Ukraine khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và 90 người bị thương.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Đây là vụ tấn công bằng hỏa tiễn đầu tiên vào thành phố cảng chiến lược Mariupol trong vòng nhiều tháng qua, và là một dấu hiệu nữa chứng tỏ một cuộc chiến tranh tổng lực đang dần diễn ra ở miền đông Ukraine.

Vụ tấn công vào thành phố cảng Mariupol diễn ra chỉ vài giờ sau khi Alexander Zakharchenko, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cảnh báo rằng phe ly khai đang chuẩn bị một chiến dịch tấn công quy mô lớn mới.

Ông Zakharchenko tuyên bố: “Đầu tiên chúng tôi sẽ chiếm Soviansk và sau đó là Mariupol. Chúng tôi sẽ chiến đấu cho tới khi tiến tới biên giới Donetsk. Kiev dường như không hiểu rằng chúng tôi có thể tấn công họ từ 3 mặt trận”.

Đông Ukraine đang sa vào chiến tranh tổng lực – 1
Những cột khói đen bốc lên từ thành phố Mariupol sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn
Cuộc phóng hỏa tiễn này có vẻ như đã dập tắt những hy vọng cuối cùng về việc vãn hồi một thỏa thuận hòa bình đạt được ở Minsk, Belarus vào hồi tháng Chín năm ngoái. Ông Olexander Turchynov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine gọi vụ tấn công này là một “tội ác đẫm máu chống lại loài người”.

Hội đồng thành phố Mariupol đã kêu gọi người dân không hoảng sợ và đảm bảo rằng các lực lượng quân đội Ukraine sẽ vẫn giữ vững vị trí của mình. Tuyên bố của hội đồng này nhấn mạnh: “Mọi đơn vị đều đang sẵn sàng chiến đấu. Các biện pháp an ninh trong thành phố đã được thắt chặt”.

Quân đội Ukraine cũng đã hoàn thành một tuyến chiến hào dài gần 300 km được trang bị cả pháo hạng nặng ở rìa phía đông của thành phố Mariupol nhằm củng cố tuyến phòng thủ.

Đông Ukraine đang sa vào chiến tranh tổng lực – 2
Ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào Mariupol.
Nằm trên bờ biển Azov, Mariupol là thành phố lớn nhất nằm giữa khu vực do phe ly khai kiểm soát và bán đảo Crimea thuộc Nga. Hồi tháng Tám vừa qua, phe ly khai đã tìm cách mở một mặt trận mới dọc biên giới phía đông nam của Ukraine, vươn tới tận Novoazoysk, nhưng sau đó chỉ dừng lại ở Mariupol.

Các cuộc đụng độ đã tái bùng phát dọc chiến tuyến phía đông của Ukraine trong tuần qua. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, bạo lực bùng lên trong 9 ngày đã cướp đi sinh mạng của 262 người, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine lên 5000.

Hồi đầu tuần, các binh sĩ Ukraine đã phải rút lui khỏi sân bay Donetsk sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề trước các cuộc tấn công dữ dội của phe ly khai tại khu vực sân bay mang tính biểu tượng này.

Đông Ukraine đang sa vào chiến tranh tổng lực – 3
Miền đông Ukraine đang dần sa vào một cuộc chiến tranh tổng lực
Mặc dù Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố quân đội nước này đang mở chiến dịch phản công để tái chiếm các vị trí đã mất, nhưng tất cả các dấu hiệu trên chiến trường cho thấy phía Ukraine đang ở trong vị thế phòng thủ chứ không phải tấn công.

Hiện có nhiều thông tin cho biết thành phố Debaltseve do quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát đang bị bao vây từ 3 hướng và đang bị pháo binh, hỏa tiễn của phe ly khai oanh tạc hàng ngày.

Evgeniy Kryzhin, một chỉ huy trung đội của phe ly khai tuyên bố: “Lính Ukraine đã bắt đầu rút khỏi các ngôi làng xung quanh Debaltsevo và chúng tôi sẽ có thể đẩy tiền tuyến tới tận Artiomovsk và Dzerzhinsk vào bất cứ lúc nào”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s