Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ

Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 09:04 AM (GMT+7)
Các quan chức Trung Quốc thường có những chiến thuật “chạy án” khác nhau mỗi khi bị rơi vào tầm ngắm của các điều tra viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vì hành vi tham nhũng.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Ngày 23/1, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ở Hong Kong cho hay trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc đã ôm một số tiền khổng lồ lên tới 40 triệu nhân dân tệ (6,4 triệu USD) tới nhà cấp trên trong một nỗ lực cuối cùng nhằm không bị truy tố vì tội tham nhũng.

Vị cấp trên mà tướng Cốc Tuấn Sơn ôm tiền đến chạy án này chính là thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người cũng vừa bị điều tra với tội danh tham nhũng gần đây.

Theo tờ SCMP, tướng Cốc Tuấn Sơn chỉ chịu thừa nhận tội lỗi sau khi ông ta nhận ra rằng sếp Từ Tài Hậu không có khả năng cứu mình khỏi bị truy tố với tội danh tham ô, nhận hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm quyền.

Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ – 1
Tướng Cốc Tuấn Sơn đã ôm một số tiền khổng lồ để đi chạy án. Ảnh minh họa
Sau khi bị bắt vào năm 2012, Cốc Tuấn Sơn đã thừa nhận nhiều lần đưa tiền hối lộ cho Từ Tài Hậu trước khi “ngã ngựa”. Những lời khai đầy ly kỳ về vụ “chạy án” này của Cốc Tuấn Sơn đã được tạp chí Nhìn Thẳng ở Tứ Xuyên đăng tải.

Tạp chí Nhìn Thẳng là một tờ báo chuyên chống tham nhũng của Trung Quốc, và thường xuyên điều tra các nỗ lực “chạy án” cuối cùng của giới quan chức trước nguy cơ bị điều tra về tội danh tham nhũng.

Theo tờ báo này, các quan tham khi chạy án không chỉ ôm từng đống tiền đến hối lộ mà còn đe dọa lẫn nhau hoặc tìm sự trợ giúp từ những nhân vật có ảnh hưởng, hoặc kêu oan và đổ tội cho người khác để chịu sự trừng phạt nhẹ hơn.

Nhìn Thẳng cho hay các điều tra viên khi làm các vụ án tham nhũng lớn của Trung Quốc thường nhận được những lời đe dọa nặc danh bằng thư hoặc điện thoại, một số người còn được khuyên “đi đâu đó mà vui chơi, nếu không sẽ chịu kết cục thảm khốc”.

Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ – 2
Một phiên tòa xét xử quan chức tham nhũng của Trung Quốc
Tờ báo này tiết lộ một bí thư đảng ủy xã và em trai của mình đã sát hại một người tố cáo sau khi người này công khai đứng lên vạch mặt những quan chức tham nhũng trong xã.

Một quan chức khác ở huyện Qidong thì đe dọa sẽ “ném các điều tra viên qua cửa sổ” sau khi phát hiện ra rằng tài khoản ngân hàng của mình đang bị điều tra. Cao tay hơn, có quan chức thậm chí còn dọa sẽ tự tử nếu bị ủy ban kiểm tra kỷ luật điều tra về tội tham nhũng.

Một phương thức chạy án phổ biến nhất của các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc là dùng tiền mua chuộc, hối lộ các điều tra viên đang thực hiện nhiệm vụ.

Ông Wei Jian, một điều tra viên trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương là người đã nhận tiền của các quan chức tham nhũng tại những tỉnh mà ông ta được phái đến điều tra. Khi hành vi này bị phát giác, Wei đã bị bắt giữ và chính thức bị điều tra từ hồi tháng Năm cũng với tội danh tham nhũng.

Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ – 3
Một quan chức tham nhũng Trung Quốc bật khóc khi nhận tội trước tòa
Hu Zhizhong, cựu viện trưởng viện kiểm sát quận Zhongyuan ở Hàng Châu cũng đã vung tiền hối lộ các nhân viên điều tra, mua chuộc và cấu kết với họ nhằm thoát tội tham nhũng.

Một chiến thuật chạy án khác của các quan tham bị tờ Nhìn Thẳng vạch mặt là hình thành những “liên minh ma quỷ” giữa các quan chức bị điều tra để tăng cường sức mạnh chống lại các điều tra viên.

Chiến thuật này đã được Gao Jianyun, một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc áp dụng. Sau khi kéo bè kết cánh với các quan chức tham nhũng khác để chạy tội, Gao đã bị cách chức và bắt giữ vào hồi tháng Chín vừa qua.

Một quan chức khác là Xu Jianlong, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ở tỉnh An Huy cũng đã bị bắt giữ và truy tố sau khi có hành vi lập liên minh mới những quan chức khác dính líu tới các hành vi tham nhũng của ông ta.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s