Cận vệ thất thủ, tổng thống Yemen nhượng bộ phiến quân

Cận vệ thất thủ, tổng thống Yemen nhượng bộ phiến quân
Thứ Năm, ngày 22/01/2015 09:30 AM (GMT+7)
Ngày 21/1, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận các yêu cầu thay đổi hiến pháp và chia sẻ quyền lực với phiến quân nổi dậy người Houthi sau khi lực lượng cận vệ của ông này bị phiến quân đánh bại trong 2 ngày giao tranh ác liệt.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Các quốc gia láng giềng của Yemen đã lên án cái mà họ gọi là một vụ đảo chính ở Yemen, tuy nhiên cả người Houthi lẫn một số đồng minh của Tổng thống Hadi đều bác bỏ thông tin cho rằng ông này đã bị lật đổ.

Một nguồn tin thân cận cho biết ông Hadi đã gặp gỡ một quan chức cấp cao của người Houthi, một nhóm nổi dậy Hồi giáo dòng Shi’ite, và bác bỏ thông tin rằng Tổng thống đang bị giam lỏng tại nhà.

Cận vệ thất thủ, tổng thống Yemen nhượng bộ phiến quân – 1

Tổng thống Yemen Hadi chấp nhận nhượng bộ phiến quân Houthi
Trong một tuyên bố phát đi tối hôm qua, ông Hadi nói rằng nhóm Houthi có quyền đưa người vào các vị trí trong chính quyền, và một bản dự thảo hiến pháp mới sẽ sớm được sửa đổi nhằm xóa bỏ những bất đồng với người Houthi.

Ông cũng cho hay phe Houthi đã đồng ý rút các tay súng đang bao vây dinh tổng thống, nhà riêng và văn phòng chính phủ Yemen và chấm dứt bao vây một căn cứ tên lửa, đồng thời hứa sẽ trả tự do ngay lập tức cho chánh văn phòng phủ tổng thống bị bắt giữ từ thứ Bảy tuần trước.

Trước đó, sau những cuộc đụng độ dữ dội tại văn phòng và nhà riêng của Tổng thống Hadi, phe Houthi đã đe dọa sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nữa nếu ông Hadi không chấp nhận thay đổi hiến pháp và chia sẻ quyền lực với người Houthi.

Các chiến binh Houthi thân Iran đã tràn vào thủ đô Yemen từ cách đây 4 tháng và trở thành một lực lượng lấn lướt cả quân đội chính phủ. Sau những cuộc đụng độ ác liệt vừa qua, có vẻ như giờ đây họ đang lựa chọn phương án khống chế một tổng thống suy yếu hơn là lật đổ ông này.

Cận vệ thất thủ, tổng thống Yemen nhượng bộ phiến quân – 2
Phiến quân Houthi bao vây phủ tổng thống Yemen
Sáng hôm thứ Tư, các chiến binh Houthi mang theo cả xe bọc thép đã chiếm lĩnh các bốt gác tại dinh tổng thống và bao vây nhà riêng của ông này. Trong lúc đó, Thủ tướng Khaled Bahah đã vội vàng rời nhiệm sở đến một nơi an toàn sau khi văn phòng của ông này bị phiến quân bao vây suốt 3 ngày.

Quân đội Yemen xác nhận các chiến binh Houthi đã chiếm được học viện không quân gần nhà riêng của ông Hadi và một căn cứ tên lửa lớn ở Sanaa mà không cần phải nổ một phát súng nào.

Sau khi tuyên bố nhượng bộ của Tổng thống Hadi được đưa ra, giờ đây các chiến binh Houthi có thể đảm nhiệm các vị trí trong tất cả các cơ quan dân sự và quân sự của chính quyền Yemen.

Mặc dù vậy, sự trỗi dậy của người Houthi ở Yemen đã làm dấy lên nỗi lo ngại về tình trạng bất ổn ở Yemen, quốc gia vốn đang bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc nội chiến, đấu đá quyền lực giữa các phe nhóm, sắc tộc.

Cuộc “tiếm quyền” của người Houthi cũng phản ánh cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng giữa Saudi Arabia và Iran, hai thế lực hùng mạnh trong khu vực, đồng thời có thể làm phức tạp hóa cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s