Tập Cận Bình sắp được tăng lương lên 39 triệu/tháng?

Tập Cận Bình sắp được tăng lương lên 39 triệu/tháng?
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 13:30 PM (GMT+7)

Các công chức Trung Quốc từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất dự kiến sẽ được tăng lương lên gấp đôi theo một chỉ đạo mới đây của Quốc vụ viện nước này.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Ngày 18/1, tờ Văn Hối của Hong Kong đưa tin toàn bộ các công chức của Trung Quốc từ cấp thấp nhất cho tới những vị trí cao nhất như Chủ tịch nước hay Thủ tướng sẽ sớm được tăng lương gấp đôi theo một chỉ đạo từ chính quyền trung ương trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi”.

Các nhà phân tích cho rằng động thái tăng lương gấp đôi cho đội ngũ công chức này của Bắc Kinh sẽ rất được chào đón bởi mức lương “thấp khủng khiếp” của những người làm việc trong bộ máy hành chính nhà nước Trung Quốc hiện nay không thể nào ngăn chặn được nạn tham nhũng tràn lan.

Mặc dù thông tin tăng lương trên chưa được các quan chức Trung Quốc chính thức xác nhận, song nó đã được đăng tải bởi một số trang mạng lớn của Trung Quốc cũng như trên các tài khoản mạng xã hội của các cơ quan truyền thông nhà nước.

Theo thông tin trên, chỉ thị do Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra từ ngày 12/1 sẽ tăng lương lên gấp đôi cho các công chức Trung Quốc kể từ ngày 1/10 tới đây.

Theo đó, mức lương cơ bản tối đa hàng tháng cho các cấp lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tăng từ mức 7.020 nhân dân tệ lên mức 11.385 nhân dân tệ (hơn 39 triệu đồng).

Tập Cận Bình sắp được tăng lương lên 39 triệu/tháng? – 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” trên toàn quốc.

Cũng theo tờ Văn Hối, mức lương cơ bản cho những vị trí thấp nhất trong bộ máy chính quyền sẽ tăng từ 630 tệ lên 1.320 tệ (khoảng 4,5 triệu đồng).

Ngoài ra, chỉ thị trên cũng khẳng định mức lương cho các công chức sẽ được xem xét tăng theo chu kỳ một hoặc hai năm một lần.

Hiện thu nhập của đội ngũ công chức là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất ở Trung Quốc. Mặc dù được cho là có mức lương “bèo”, song những vị trí công chức trong chính quyền luôn là niềm mơ ước của nhiều người dân Trung Quốc.

Các sinh viên Trung Quốc sau khi ra trường liên tục nộp đơn thi tuyển vào các vị trí công chức, bởi họ coi đây là một “bát cơm sắt” có thể đảm bảo cuộc sống cho mình. Điều này đã dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười như hàng chục thạc sĩ, cử nhân ứng tuyển vào vị trí công nhân vệ sinh ở Cáp Nhĩ Tân hồi năm ngoái.
Tập Cận Bình sắp được tăng lương lên 39 triệu/tháng? – 2

Các ứng viên chen chân đăng ký thi tuyển công chức ở Trung Quốc

Còn các công chức nhà nước thì liên tục kêu ca rằng mức lương không đủ sống và không bắt kịp với đà lạm phát nên đòi hỏi chính phủ phải tăng lương để ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong đội ngũ công chức, tuy nhiên đòi hỏi này của họ không nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận.

Hồi tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng các công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ phải đóng góp hơn nữa cho quỹ hưu trí, ngang với các lao động trong lĩnh vực tư nhân.

Một công chức ở tỉnh Quảng Đông bày tỏ: “Tôi chỉ sợ rằng mức tăng lương chỉ đủ để trả các khoản thuế phí kèm theo và không cải thiện được đời sống”.
Tập Cận Bình sắp được tăng lương lên 39 triệu/tháng? – 3

Vị trí công chức được coi như chiếc “bát cơm sắt” đáng mơ ước của nhiều người Trung Quốc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tiến sĩ Peng Peng thuộc Học viện Dịch vụ Xã hội Quảng Châu thì cho rằng việc tăng lương cho công chức cao hơn mong đợi là một động thái rất đáng hoan nghênh.

Ông Peng thừa nhận rằng nhiều người sẽ đặt câu hỏi về hiệu quả của việc tăng lương trong khi nền kinh tế đang phát triển chậm chạp, nhưng ông nhấn mạnh rằng nếu không tăng lương cho công chức, “chiến dịch chống tham nhũng sẽ gặp nhiều trở ngại”.

Giáo sư Lin Jiang thuộc Đại học Tôn Trung Sơn cho rằng mức tăng lương này là “cần thiết” để chống lại nạn tham nhũng, bởi nó giảm sự phụ thuộc của các công chức, quan chức vào nguồn thu nhập bất chính. Ông Lin nói: “Điều đáng ngạc nhiên duy nhất là các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc chỉ được nhận lương vài ngàn tệ mỗi tháng”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s