Những “con sói cái” đe dọa nước Anh

Những “con sói cái” đe dọa nước Anh
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 10:30 AM (GMT+7)

Cơ quan an ninh Anh đang được đặt ở mức báo động cao sau khi phát hiện nguy cơ về một nhóm phụ nữ Anh từng tới Syria gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nay đang cổ vũ các phụ nữ khác ở Anh tiến hành các vụ khủng bố tại quê nhà.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Theo Dailymail, Trung tâm quốc tế Nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan (ICSR) thuộc Đại học King (KCL- Anh) đã đề cập đến những kẻ này với tên gọi những“ con sói cái”, là những nữ “chiến binh thánh chiến”, đóng vai trò chủ đạo trong việc kích động chủ nghĩa khủng bố ở Anh.

Theo ICSR, một nhóm khoảng 30 phụ nữ Anh đang cư trú tại miền Bắc Syria đang lên kế hoạch hồi hương để thực hiện tấn công khủng bố. Qua các tài khoản mạng xã hội của họ, có thể thấy một số trong nhóm này đang hoạt động như các tân binh của IS. Những người này không chỉ công khai ca ngợi vụ thảm sát tại tòa báo biếm họa Charlie Hebdo của Pháp mà còn tỏ rõ mong muốn có thêm các vụ đổ máu, kể cả các vụ hành quyết người phương Tây.

Những “con sói cái” đe dọa nước Anh – 1
Cảnh sát thủ đô London tăng cường tuần tra trước các tòa nhà công quyền. CBC

Trước đây, những phụ nữ phương Tây trong đội ngũ của IS chủ yếu là những “cô dâu thánh chiến”, đi theo chồng, phục vụ tình dục và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, những diễn biến trong các vụ khủng bố đơn lẻ ở Pháp, và các âm mưu được phát hiện ở Bỉ, Đức, Anh gần đây cho thấy IS đã thay đổi cả về chiến thuật tấn công cũng như sử dụng nhân sự. Điều đáng lo ngại, những “cô dâu thánh chiến” tưởng như chỉ ở vị trí thụ động, nay đang trở thành mối đe dọa hàng đầu.

Và, không chỉ riêng phụ nữ Anh, nhiều nước như Pháp, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, số phụ nữ tham gia đội quân IS cũng đang gia tăng đáng kể. Họ chủ yếu sống ở ngay trong thành trì vững chắc của IS là Raqqa.

Trong một bài viết của tác giả Jamie Dettmer miêu tả về cuộc sống của đội quân IS trong thành phố Raqqa, nêu rõ, trái ngược với những người dân địa phương bình thường vất vả để sống còn, các phần tử IS và gia đình được hưởng những nơi chữa bệnh riêng tư và có mức sống cao hơn nhiều.

Hàng trăm chiến binh nước ngoài có mặt tại đây, hầu hết đến từ Tunisia và Iraq nhưng cũng có người Chechnya, người Dagestan cũng như những người châu Âu.

Jamie Dettmer cũng dẫn nguồn từ các giới chức phương Tây ước lượng có hàng ngàn chiến binh nước ngoài, một số cùng với gia đình đang chuyển đến để gia nhập IS mỗi tháng.

Các phiến quân và gia đình nhận được đến 1.100 USD mỗi tháng từ IS. Đây là một số tiền khá cao tại nước Syria bị chiến tranh tàn phá. Hầu hết số tiền này do buôn lậu dầu hỏa, tiền chuộc con tin bị bắt cóc, và “thuế” thu được từ các tài xế xe tải và các cơ quan cứu trợ. Đối với một số gia đình gặp khó khăn, khoản tiền do IS trả quá lớn không thể bỏ qua được, do đó họ gửi thân nhân trong gia đình tham gia cuộc chiến để giúp những người còn lại sống sót.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về khủng bố cũng cho rằng, sự trì trệ kinh tế ở các nước đang tạo điều kiện cho ổ dịch khủng bố ngày càng phát triển. Với lý giải cho việc, vì sao ngày càng có nhiều người châu Âu gia nhập vào đội quân IS, các chuyên gia đã viện dẫn những số liệu thê thảm về cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu trong những năm gần đây.

Nhiều dự báo bi quan cũng cho rằng, nếu kinh tế châu Âu không khởi sắc, những hệ lụy từ lệnh trừng phạt kinh tế lẫn nhau…sẽ kéo nền kinh tế châu Âu đi xuống, sẽ lại là điều kiện lý tưởng để IS thu nhận thêm nhiều tân binh và huấn luyện họ thành những “con sói” hung ác quay lại tấn công chính quê hương mình.
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ chủ trì một hội nghị các thành viên của liên minh quốc tế  gồm khoảng 20 nước chống nhóm IS vào ngày 22.1 tới tại London. Các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh 5 vấn đề- các chiến binh người nước ngoài, chiến dịch quân sự nhằm vào các mục tiêu của IS, nguồn tài chính của nhóm này, hỗ trợ nhân đạo và thông tin liên lạc chiến lược.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s