Người Pháp gốc Do Thái thấp thỏm trước nguy cơ bị tấn công

Người Pháp gốc Do Thái thấp thỏm trước nguy cơ bị tấn công
Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 09:58 AM (GMT+7)

Sau một loạt các vụ tấn công, thảm sát, bắt cóc con tin liên tiếp xảy ra những ngày qua, người Do Thái ở Pháp, vốn là cộng đồng đông nhất ở châu Âu đang thấp thỏm lo âu hơn cho sự an toàn và tương lai của họ.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Người Pháp gốc Do Thái thấp thỏm trước nguy cơ bị tấn công – 1
Tuần hành tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Paris, ngày 11.1.

Người thanh niên tên là Rafael, người gốc Do Thái ở Pháp có bạn thân vừa thiệt mạng trong các vụ tấn công chia sẻ, sau những gì xảy ra trong những qua, anh có cảm giác muốn chạy trốn. Anh và vợ mình dù trong lòng không muốn ra đi những đôi khi, họ cảm thấy muốn chạy trốn để tự bảo vệ bản thân mình.

Rafael buồn bã cho hay, anh không chắc liệu các cộng đồng khác nhau ở Pháp còn có thể chung sống hoà bình được nữa hay không.

Vợ anh Rafael là Malka yêu nước Pháp, song để bảo đảm an toàn, cô có thể phải quyết định rời đi.

“Đây là quê hương của tôi. Tôi yêu đất nước này. Tôi cũng yêu tôn giáo của tôi. Vì sao chúng ta lại phải luôn luôn sợ hãi bị tấn công. Thật khó để sống yên bình được nữa”, Malka  nhấn mạnh.

Dù vậy, nhiều người Do Thái khác vẫn giữ vững tinh thần lạc quan bất chấp những vụ tấn công gần đây tại Pháp và Bỉ và các mối đe dọa an ninh hiện hữu.

Một sinh viên tên là Levi tuyên bố: “Chúng ta không phải sợ hãi. Nước Pháp có an ninh tốt và tôi không cho rằng mọi việc đang diễn biến tệ hơn trước”.

Một quản lý nhà hàng tên Alexander cũng nhấn mạnh: “Tôi không muốn ra đi. Tôi muốn ở lại đây bởi vì tôi là người Pháp. Tôi là người Do Thái, nhưng tôi cũng là người Pháp”.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định rằng, các vụ tấn công ở bên trong và xung quanh Paris sẽ thúc đẩy sự gia tăng số người Do Thái từ Pháp trở về Israel.

Năm ngoái, số người Do Thái ở Pháp trở về Israel tăng 7%. Dù vậy, con số này chỉ chiếm trên 1% cộng đồng Do Thái ở Pháp.

“Chúng ta phải nghĩ về việc tái tổ chức xã hội Pháp để đấu tranh chống lại tình trạng cực đoan hoá. Bởi lẽ nếu chúng ta không tranh đấu ngay bây giờ để chống lại tình trạng này, thì chúng ta sẽ phải hứng chịu thêm các cuộc tấn công mới trong những năm sắp tới”, ông Yonatan Arfi, phó chủ tịch Hội đồng các Tổ chức Do Thái ở Pháp nhấn mạnh.

Hiện cảnh sát và quân đội Pháp đã triển khai hơn 10 vạn quân để tăng cường an ninh, bảo vệ sự an toàn cho người Pháp gốc Do Thái.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s