Triều Tiên đề nghị Mỹ đối thoại trực tiếp

Triều Tiên đề nghị Mỹ đối thoại trực tiếp
Thứ Tư, ngày 14/01/2015 14:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên hôm 13.1đưa ra đề nghị trực tiếp đàm phán trực tiếp với Mỹ về đề nghị tạm ngừng các vụ thử hạt nhân của họ, có thể mở đường cho những thay đổi ý nghĩa trên bán đảo Triều Tiên.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

6     0
Triều Tiên đề nghị Mỹ đối thoại trực tiếp – 1

Trong ảnh là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát.

Trong một thông điệp gửi tới Mỹ cuối tuần trước, Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ tạm thời hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng từ chối đề nghị trên và cáo buộc, đề nghị của Triều Tiên “đặt ra mối đe dọa tiềm tàng”. Washington nhấn mạnh, họ vẫn sàng sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không có điều kiện tiên quyết.

Phó Đại sứ  Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, An Myong Hun trong một cuộc họp báo hôm qua 13.1 tuyên bố, lời đề nghị trên vẫn có hiệu lực.
“Chính phủ Triều Tiên sẵn sàng giải bày ý định của mình đằng sau đề nghị đối thoại trực tiếp với Mỹ. Chúng tôi  đã sẵn sàng cho việc này, nếu Mỹ muốn giải thích thêm về đề nghị này”, ông An Myong Hun nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Đại sứ Triều Tiên nhấn mạnh, các cuộc đàm phán trực tiếp song phương có thể đưa đến nhiều thỏa thuận hứa hẹn: “Nếu đề nghị này được hiện thực hóa trong năm nay, rất nhiều điều có thể xảy ra. Tôi không thể nói trước điều gì xảy ra, song nhiều điều sẽ có thể xảy ra trong năm nay”.

Theo Phó Đại sứ Triều Tiên, đề xuất đối thoại với Mỹ “là lời đề nghị rất ý nghĩa và quan trọng”, sẽ tạo ra bầu không khí thuận lợi cho đối thoại và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn chưa thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao sau cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Mỹ hiện có gần 30.000 quân đồn trú thường xuyên tại Hàn Quốc và thường tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung với đồng minh châu Á quan trọng của họ là Hàn Quốc hàng năm.

Seoul và Washington khẳng định, các cuộc tập trận chỉ mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng lên án đây là hành động khiêu khích nhằm chuẩn bị cho các  xâm lược Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân –  trong đó vụ thứ 3 diễn ra vào tháng 2.2013. Gần đây, họ liên tục đe dọa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư sau khi Liên Hợp quốc ra nghị quyết lên án Bình Nhưỡng về vấn đề nhân quyền.

Hôm qua, cùng ngày Triều Tiên đưa ra đề nghị đối thoại trực tiếp, các quan chức Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng, họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên để trả đũa cho các cuộc tấn công mạng nhắm vào hãng phim Sony Pictures, mà Washington đổ lỗi cho Bình Nhưỡng.

Hồi tháng trước, Mỹ vừa áp đặt thêm một loạt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên với cùng cáo buộc trên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s