Thiếu tướng công an Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng

Thiếu tướng công an Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng
Thứ Tư, ngày 14/01/2015 16:30 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Phó bí thư đảng ủy Công an tỉnh Quảng Đông Thiếu Tướng Cai Guangliao vừa bị bắt để phục vụ cho một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào ông này.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

19     0
Thiếu tướng công an Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng – 1

Thiếu Tướng Cai Guangliao (người đeo kính) là quan chức an ninh cấp cao mới nhất của Trung Quốc bị bắt để điều tra theo sau chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” nhằm tiêu diệt các quan chức tham nhũng làm trong sạch đảng và bộ máy nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, các nhà điều tra đã bắt giữ Thiếu Tướng Cai Guangliao thuộc Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, hôm qua mới có tuyên bố chính thức về vụ bắt giữ này. Tuyên bố của các nhà điều tra giải thích, ông Cai bị bắt vì “vi phạm kỷ luật” – cụm từ ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng và cụ thể ông Cai về quá trình tham nhũng của Thiếu tướng Cai. Tuy nhiên, ông này đã bị tước bỏ mọi chức vụ bao gồm, Phó Bí thư đảng ủy công an tỉnh Quảng Đông, tư cách thành viên của Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân tỉnh Quảng Đông, cũng như chức Phó Giám đốc Ủy ban Pháp chế và Xã hội tỉnh này.

Thiếu tướng Cai, 57 tuổi, phục vụ trong ngành công an tỉnh Quảng Đông từ năm 1977. Năm 1995, ông được đề bạt làm chỉ huy đội cảnh vệ – chuyên phụ trách các vấn đề về an ninh và bảo vệ cho các quan chức cấp cao trong tỉnh. Năm 2003, ông Cai được thăng chức Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Đông. Đến năm 2012, vị Thiếu tướng này đảm nhiệm chức Phó Bí thư đảng ủy công an tỉnh.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, nhiều quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc đã bị bắt giữ để điều tra. Cho đến nay, quan chức an ninh cấp cao nhất bị điều tra là ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an.

Trước đó, khởi đầu cho việc điều tra các quan chức an ninh Trung Quốc là vụ bắt giữ  ông Lý Đông Sinh, cựu Thứ trưởng Bộ Công an hồi tháng 12.2013 để đều tra nghi án tham nhũng liên quan tới cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Sau đó, Giám đốc an ninh thành phố Bắc Kinh Liang Ke cũng bị bắt vào tháng 2.2014 cũng cho mục đích tương tự. Mãi tới cuối tháng 12.2014, “con hổ” Chu Vĩnh Khang mới chính thức bị bắt giữ và bị khởi tố với các tội danh tham nhũng và làm lộ bí mật quốc gia.

Mới đây nhất, trước khi có thông báo chính thức về vụ bắt giữ Thiếu tướng Cai, Trung Quốc vừa bắt giữ ông Ma Jian, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, một trong những chỉ huy tình báo hàng đầu của nước này bị bắt ngay trong những ngày đầu năm 2015 vì tham nhũng.

Theo những thông tin lý lịch ít ỏi được công bố thì ông Ma làm việc trong ngành tình báo Trung Quốc được hơn 30 năm. Năm 2006, ông được thăng chức lên làm Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, chuyên phụ trách các hoạt động phản gián và trở thành một trong nhân vật quyền lực nhất trong ngành an ninh nước này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s