IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga

IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga
Thứ Tư, ngày 14/01/2015 11:25 AM (GMT+7)

Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố đoạn video rùng rợn ghi lại cảnh một chiến binh nhí hành quyết 2 người đàn ông bị cáo buộc làm việc cho cơ quan tình báo Nga.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

0     0

Đoạn video cho thấy, hai người đàn ông bị bắn chết bởi chiến binh nhí khoảng 10 tuổi sau khi bị thẩm vấn về việc họ nỗ lực  xâm nhập vào hàng ngũ IS tại Syria.
IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga – 1
Hình ảnh hành quyết hai người đàn ông bị cáo buộc là “điệp viên Nga” cắt từ video của IS

Cụ thể, video có tựa đề tiếng Anh là “Uncovering an Enemy Within” (Phát hiện kẻ thù từ bên trong), được tường thuật bằng tiếng Nga và mở màn với cảnh thẩm vấn người đàn ông tự nhận là công dân Kazakhstan.

Người này cho biết được Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga tuyển mộ để tiếp cận một chiến binh IS.

Người đàn ông thứ 2 không tiết lộ quốc tịch song cho biết từng làm việc cho FSB tại Nga và hiện được giao nhiệm vụ tiêu diệt một chiến binh IS.

Cả 2 người đều thừa nhận, họ được lệnh thu thập thông tin về các chiến binh IS tại Syria.

Sau màn thẩm vấn, máy quay hướng ra phía ngoài, nơi một chiến binh IS để râu và mặc đồ giống quân phục đứng cùng chiến binh nhí cầm súng. Tên này đọc thuộc các câu thơ tôn giáo và nói hai “điệp viên” Nga đang “bị giam bởi những con sư tử con” của Nhà nước Hồi giáo.
IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga – 2 Chiến binh nhí hành quyết các “điệp viên Nga” từng xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền trước đó của IS

Trong khi đó, 2 nạn nhân mặc đồ màu xám, quỳ gối trước chiến binh nhí IS. Đứa trẻ sau đó tiến đến, bắn nhiều phát vào đầu hai nạn nhân cho đến khi họ ngã gục.

Đoạn cuối của video chiếu lại đoạn phim tuyên truyền của IS xuất hiện từ năm ngoái có hình ảnh chính chiến binh nhí vừa bắn chết hai người đàn ông trả lời phỏng vấn. Đứa trẻ tự nhận là Abdallah, từ Kazakhstan và tuyên bố sau này lớn lên muốn giết “những kẻ không theo đạo”.

Trẻ em thường xuyên xuất hiện trong các video huấn luyện, đào tạo của nhóm khủng bố nhưng đây là lần đầu tiên IS công bố hình ảnh trẻ em tự tay hành quyết các nạn nhân. Hiện Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Trong khi nhiều người tranh luận về tính xác thực của đoạn video rùng rợn trên, ông Charlie Winter, một nhà nghiên cứu về chống chủ nghĩa cực đoan nhận định: “Cho dù video là thật hay chỉ là dàn dựng, việc IS sử dụng hình ảnh một đứa trẻ hành quyết các nạn nhân trong video trên là yếu tố gây sốc và giật mình. Những video tuyên truyền trước đó của IS cũng sử dụng hình ảnh trẻ em cầm súng đang được huấn luyện khắt khe để trở thành những chiến binh thánh chiến trong tương lai. Tuy nhiên, đoạn video mới trên đánh dấu sự mức độ tàn bạo, giật gân hơn hẳn những đoạn video trước đây”.

Ngoài ra, những kẻ ủng hộ IS hoan nghênh đoạn video và tuyên bố đây là sự cảnh báo cho “người kẻ gửi gián điệp” xâm nhập vào IS.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s